Hotline: (04) 38228302 RSS

Tố cáo thời đại công nghệ 4.0

THỨ HAI, 13/11/2017 15:05:47 | Cafe sáng
Tại Kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, bàn về Dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội nêu quan điểm ủng hộ cao với đề xuất đưa vào quy định chấp nhận giải quyết tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại. Đồng tình cao với những ý kiến trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi: Ta đang ở thời đại công nghệ 4.0, không lẽ trong luật do Quốc hội ban hành lại đặt tố cáo qua điện thoại, email, fax ra bên ngoài?

Tố cáo thời đại công nghệ 4.0

Ảnh minh họa.

Lâu nay chúng ta vẫn nói và nghe khá nhiều về khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hay gọi tắt là công nghiệp 4.0. Song, mấy ai đã có thói quen biến cái thường nói thành hành động, mấy ai đã chấp nhận thực tại dù đã nghe khá quen tai?
 
Trong trường hợp cụ thể này thì dù đã bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0 hàng chục năm trời, song người ta lại không dễ dàng chấp nhận, hoặc không muốn thực hiện các hình thức thanh toán điện tử, thông quan điện tử, nhất là gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo bằng email, fax, tin nhắn điện thoại.
 
Đó là lý do tại sao khi Ban soạn thảo Dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) đưa vào quy định chấp nhận giải quyết tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại thì cũng vẫn có một số ý kiến phản đối. Người ta đưa ra lý do nếu chấp nhận giải quyết tố cáo qua email, fax, điện thoại sẽ khiến nhiều người lợi dụng để gửi tố cáo không chính xác, thậm chí là cố tình tố cáo sai sự thật khiến các cơ quan có thẩm quyền phải chạy đôn chạy đáo, lãng phí nhân tài, vật lực một cách vô ích.
 
Một số ý kiến còn khẳng định, hiện mới chỉ chấp nhận tố cáo bằng đơn có chữ ký mà còn có nhiều người lợi dụng, nữa là chấp nhận hình thức tố cáo qua email, fax, điện thoại thì sẽ ra sao.
 
Thoạt nghe thì lập luận trên cũng có vẻ có lý, song “ngẫm kỹ” thì thực ra đây là hình thức lý giải bảo thủ, cố cựu. Về nguyên tắc, khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan có thẩm quyền phải liên lạc với người tố cáo để xác định rõ đây có phải là đơn của người đó không và người đó có thực sự muốn tố cáo với những nội dung như trong đơn hay không, rồi sau đó mới tiến tới các trình tự thủ tục giải quyết tố cáo tiếp theo.
 
Theo lẽ đó thì người tố cáo phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại... để làm cơ sở cho cơ quan chức năng xác định khi giải quyết tố cáo. Vậy thì việc gửi đơn giấy có chữ ký  hoặc trực tiếp tới nơi tiếp công dân so với việc tố cáo qua email, fax, điện thoại có khác gì nhau đâu? Khi đã không có sự khác biệt thì vì sao lại không chấp nhận giải quyết?
 
Đó chính là lý do mà rất nhiều đại biểu Quốc hội đồng thuận cao và cho rằng nên chấp nhận hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại. Chấp nhận hình thức tố cáo này có khá nhiều ưu điểm, thuận lợi cho cả phía người tố cáo lẫn cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo.
 
Đơn cử, hiện việc gửi đơn tố cáo, tố cáo trực tiếp sẽ mất khá nhiều thời gian và có thể xảy ra nhiều sai sót không đáng có như nhầm lẫn nội dung tố cáo, mất đơn tố cáo... Người gửi đơn tố cáo qua đường bưu điện nếu không chấp nhận gửi theo đường thư bảo đảm với giá đắt thì rất có thể sẽ bị thất lạc thư không đến được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, hoặc cơ quan chức năng nói không nhận được đơn vì không muốn giải quyết.
 
Trong khi đó, việc tố cáo qua email, fax, điện thoại bên cạnh việc vẫn đảm bảo được yếu tố xác định rõ người tố cáo, nội dung tố cáo, còn đảm bảo về mặt thời gian, không bị thất lạc, sai lệch nội dung tố cáo.
 
Đặt ví dụ, khi một người phát hiện ra hành vi tham nhũng của quan chức, cấp trên... muốn tố cáo để đấu tranh, làm rõ, nhưng vì thất lạc đơn mà không biết, mất thời gian chờ đợi bưu điện gửi thư... sẽ khiến cho việc điều tra, xác minh hành vi tham nhũng chậm trễ, thậm chí không còn tang chứng, vật chứng để chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng tham nhũng, dẫn tới khó phanh phui, đưa sự việc ra ánh sáng.
 
Đó là chưa kể việc chậm trễ điều tra, xác minh hành vi tham nhũng sẽ khiến cho người tố cáo nản lòng, mất niềm tin vào công lý và các cơ quan thực thi pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng tham nhũng tiêu hủy chứng cứ, tẩu tán tài sản, gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử.
 
Chẳng thế mà nhiều đời Tổng Thanh tra Chính phủ từng khẳng định, khâu yếu nhất trong việc phòng, chống tham nhũng là việc thu hồi tài sản tham nhũng vì các đối tượng tham nhũng đã kịp tẩu tán tài sản, phi tang chứng cứ. Mà khi đã kịp thời tẩu tán tài sản thì việc phanh phui tham nhũng hầu như không còn ý nghĩa, ngoài ra còn mất tính răn đe, phòng ngừa đối với những đối tượng khác.
 
Bởi vậy nên việc đa số các đại biểu Quốc hội đồng thuận với việc quy định chấp nhận giải quyết tố cáo qua email, fax, điện thoại là hoàn toàn đúng đắn và hợp lý. Bên cạnh đó, như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói: Chúng ta đang sống ở thời đại công nghệ 4.0 thì cần phải bắt kịp với xu thế hiện đại này, đừng để bị tụt hậu so với thời đại. Dư luận xã hội đang rất kỳ vọng vào việc Quốc hội thông qua Luật Tố cáo (sửa đổi) với quy định tiến bộ: Tố cáo theo hình thức công nghệ 4.0. 

Theo Lê Anh Đức (Đại Đoàn Kết Online)

Tin cùng chuyên mục

Nỗi buồn lương hưu

Nỗi buồn lương hưu

Sốc, buồn... là những từ được nhắc nhiều trong những ngày gần đây. Bởi đó là tâm trạng của rất nhiều lao động nữ khi nhận sổ hưu.

Tin mới