Hotline: (04) 38228302 RSS

Yên Bái: Không để người dân bị ốm đau, bệnh tật sau mưa lũ

THỨ HAI, 13/11/2017 14:30:01 | Sức khỏe
Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn mới đây đã đi thị sát, kiểm tra việc khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Yên Bái; thăm hỏi, tặng quà người dân bị thiệt hại do thiên tai.

Yên Bái: Không để người dân bị ốm đau, bệnh tật sau mưa lũ

Đến thăm, động viên và tặng quà các y, bác sỹ, nhân viên của Trạm Y tế xã Hát Lừu (Trạm Tấu), Trung tâm Y tế huyện Trạm Tấu, Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ và Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, các y, bác sỹ đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt công tác khám,  chữa bệnh cho người dân; đặc biệt, đã kịp thời cấp cứu những người bị nạn trong đợt mưa lũ vừa qua. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị đội ngũ cán bộ của các cơ sở y tế tiếp tục làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và công tác vệ sinh môi trường sau mưa lũ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 5 nạn nhân bị thương trong đợt mưa lũ ngày 11-10 đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Trạm Tấu và Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ; tặng 20 triệu đồng cho Trạm Y tế xã Hát Lừu, tặng 1 máy xét nghiệm sinh hóa tự động trị giá trên 100 triệu đồng cho Trung tâm Y tế huyện Trạm Tấu;  tặng 1 máy đo loãng xương đa vị trí cho Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.

Huyện Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ là hai địa phương của tỉnh Yên Bái chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong trận mưa lũ ngày 11-10 vừa qua. Riêng tại Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ, mưa lũ đã làm hư hỏng nhà kho, nhà để xe, khu tập thể và cơ sở điều trị Methadone. Mưa lũ cũng đã làm hư hỏng 15 bộ máy tính, 1 máy photocopy, 4 máy in, 5 tủ lạnh, 10 cơ số thuốc... của Trung  tâm; tổng thiệt hại trên 570 triệu đồng.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái cũng báo cáo về một số khó khăn mà ngành y tế tỉnh đang gặp phải, nhất là hệ thống y tế cơ sở. Hiện, Yên Bái có trên 47 trạm y tế xã cần xây dựng mới, trên 68 trạm y tế xã cần tu sửa, nâng cấp; 135 trạm y tế xã cần đầu tư trang thiết bị; hệ thống bệnh viện đa khoa đã sử dụng hết công suất, thiếu giường bệnh, trang thiết bị kỹ thuật cao còn thiếu...

Đồng thời Tỉnh Yên Bái mong muốn Bộ Y tế tiếp tục tạo điều kiện trang thiết bị cho các bệnh viện đa khoa; xây dựng hệ thống xử lý chất thải rắn trong ngành y tế...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả mà ngành Y tế Yên Bái đạt được trong thời gian qua, đặc biệt đã có các giải pháp kịp thời xử lý vấn đề vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra sau mưa lũ.

Bộ trưởng Y tế mong muốn các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái tiếp tục tổ chức thăm hỏi, động viên những gia đình bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua, không để người dân bị đói, ốm đau, bệnh tật. Các cơ sở y tế tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương; hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường sau khi lũ rút và tại các khu vực bị sạt lở, lũ quét, khôi phục cơ sở khám chữa bệnh bị thiệt hại; hỗ trợ người dân xây dựng lại nhà, tiêu độc khử trùng, tuyệt đối không để dịch bệnh xảy ra; khẩn trương khắc phục công trình bị hư hỏng, nhất là các cơ sở y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý tỉnh tiếp tục rà soát đúng thực trạng các trạm y tế xã nhằm đáp ứng tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân; tăng chỉ tiêu giường bệnh, chú trọng công tác đào tạo nguồn và thu hút nhân lực, nâng cao chất lượng sức khỏe cho nhân dân...  

Theo Đỗ Tuấn Anh (Đại Đoàn Kết Online)

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Thêm một trường hợp tử vong vì bệnh dại

Đắk Lắk: Thêm một trường hợp tử vong vì bệnh dại

Ngày 9/11, Bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong vì bệnh dại.

Tin mới