Hotline: (04) 38228302 RSS

Tổng thống Trump: Mỹ tìm kiếm đối tác mạnh, không mơ về sự thống trị

THỨ SÁU, 10/11/2017 15:22:45 | Thế giới CHỦ ĐỀ:TỔNG THỐNG TRUMP GÂY BÃO TRÊN CHÍNH TRƯỜNG QUỐC TẾ
Phát biểu tại APEC ở Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Trump cho biết sẽ luôn đặt nước Mỹ lên trước và mong muốn thương mại cân bằng giữa các nước.

Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu trong tiếng vỗ tay. Ông gửi lời chúc tới khán giả, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nước Mỹ và người dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ khẳng định ông sẽ luôn đặt nước Mỹ lên trước tiên và muốn các nước khác cũng làm như vậy. Ông cho biết Mỹ sẵn sàng hợp tác với các nước trong khu vực trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đem lại lợi ích cho tất cả các bên.

Ông Trump cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) "đối xử không bình đẳng" với các thành viên.

"Bất bình đẳng thương mại, gây tổn hại cho tất cả chúng ta", ông Trump nói. "Chúng ta dám làm, sáng tạo. Họ lên kế hoạch. Chúng ta bảo vệ tài sản trí tuệ. Họ bán phá giá, trợ cấp.... Họ phớt lờ các quy tắc".

Theo ông Trump, những hành động như vậy gây tổn hại đến "người dân, việc làm, các nhà máy của chúng ta và nhiều nước khác".

Ông Trump cho biết đã trao đổi về các hành động bất bình đẳng thương mại của Bắc Kinh và thâm hụt thương mại khổng lồ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Khi toàn khu vực nổi lên như chòm sao, mỗi nước sẽ là một ngôi sao sáng - mỗi người, mỗi nền văn hóa, mỗi lối sống, mỗi ngôi nhà. Các bạn, những người đi qua sự chuyển mình này hiểu được giá trị của những gì bạn đạt được. Đất nước của các bạn là di sản của bạn", ông Trump nói.

Ông nhấn mạnh quan hệ thương mại với các nước khác và các đối tác tên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. "Khi chúng tôi tham gia vào thương mại với các quốc gia khác, chúng tôi mong đợi các đối tác tuân thủ các quy tắc giống như chúng tôi. Thị trường mở cửa công bằng cho ở cả hai bên".

Nhiều tiếng cười vang lên khi Tổng thống Trump nói vui. Những người dự sự kiện dùng điện thoại ghi lại bài phát biểu của ông chủ Nhà Trắng. Tổng thống Trump tỏ ra điềm đạm, ông chủ động tạm dừng phát biểu khi khán giả vỗ tay.

Ông Trump nhắc đến việc Hàn Quốc từ một nước nghèo trở thành một nước người dân có thu nhập cao. Ông cũng nhắc đến thành tựu của kinh tế Trung Quốc. Tổng thống Mỹ nhắc đến việc ông vừa rời Trung Quốc và có cuộc gặp hiệu quả với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông cũng nhắc đến Nhật Bản và những phát triển về kinh tế và học thuật của nước này.

"Những công cuộc chuyển mình kỳ diệu như vậy có thể thấy khắp khu vực, chẳng hạn như quốc gia vạn đảo Indonesia đã thoát khỏi đói nghèo vào thập niên 1990 để trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới", Tổng thống Mỹ nói.

Ông cũng ca ngợi những thành tựu của Philippines, Thái Lan, Malaysia trong những nỗ lực xóa bỏ bất bình đẳng giới, phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư.

Ông cho rằng nhờ nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu, Singapore đã trở thành một trong những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Tổng thống Trump cho biết vào những năm 1990, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Ông mô tả Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Sinh viên Việt Nam đứng trong hàng ngũ những sinh viên xuất sắc nhất trên thế giới.

Tổng thống Trump: Mỹ tìm kiếm đối tác mạnh, không mơ về sự thống trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại CEO Summit. Ảnh: Quỳnh Trần.

Năm 1784, tàu Mỹ đầu tiên tới Trung Quốc từ nước Mỹ mới giành độc lập. Tàu trở về với đầy gốm sứ và trà. Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington sở hữu một bộ bát đĩa từ con tàu đó. 

Năm 1984, Tổng thống Thomas Jefferson cử đoàn thám hiểu Lewis và Clark tới bờ biển Thái Bình Dương của chúng tôi. Họ là người đầu tiên trong hàng triệu người Mỹ đi về phía tây.

Năm 1817, quốc hội thông qua việc đóng tàu chiến đầu tiên phục vụ toàn thời gian ở THái Bình Dương mà sau này phát triển thành đội tàu, nhằm đảm bảo tự do hàng hải cho các tàu đi tới vùng biển tiếp cận thị trường ở Philippines, Singapore, Ấn Độ.

Năm 1818 thiết lập quan hệ với Vương quốc Thái Lan. 15 năm sau, Mỹ ký hiệp ước thương mại và hữu nghị đầu tiên với Thái Lan, hiệp ước đầu tiên của chúng tôi với một nước châu Á.

Chúng tôi hiểu rồi an ninh, thịnh vượng phụ thuộc vào liên minh của chúng tôi ở Thái Bình Dương. Chúng ta đã là bạn, đồng minh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương từ rất lâu và chúng tôi sẽ là những người bạn, đồng minh trong thời gian rất dài sắp tới. 

"Những luồng gió lạc quan mới đã tràn qua nước Mỹ. Tăng trưởng kinh tế đã đạt 3,2% và sẽ còn tăng. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm qua, thị trường chứng khoán đạt mức cao và cả thế giới được nâng lên bởi sự đổi mới của nước Mỹ", ông Trump thông báo.

Bất cứ nơi nào tôi đi qua trong chuyến công du này, tôi rất vui lòng được chia sẻ những tin vui từ nước Mỹ. Nhưng quan trọng hơn, tôi có vinh dự được chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ -  Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các quốc gia có thể cùng nhau thịnh vượng trong hòa bình.

Tôi rất cảm động khi có mặt ở APEC hôm nay, bởi tổ chức này được thành lập để đạt được mục đích đó. Nước Mỹ tự hào là một thành viên của cộng đồng này, và chúng tôi đã là một phần tích cực của khu vực Thái Bình Dương kể từ khi giành được độc lập.

Khán giả vỗ tay mỗi khi Tổng thống Trump kết thúc một đoạn phát biểu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào khán phòng, bắt đầu bài phát biểu. Ông nêu lại các điểm dừng chân đã qua trong chuyến công du châu Á trước khi đến Việt Nam, như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

"Tôi muốn đề cập đến những người bị ảnh hưởng bởi báo Damrey. Người dân Mỹ đang cầu nguyện cho các bạn và mong các bạn khôi phục trong những tháng tiếp theo. Trái tim chúng tôi hướng về những người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của cơn bão khủng khiếp này", ông Trump nói.

Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng vào 12h20. Ông Trump dự kiến không về khách sạn mà đến thẳng Trung tâm hội nghị nơi diễn ra CEO Summit và có bài phát biểu trong phiên họp bắt đầu lúc 13h30.

Tổng thống Trump: Mỹ tìm kiếm đối tác mạnh, không mơ về sự thống trị
Một số người tranh thủ chụp tự sướng. Ảnh: Việt Anh.
Tổng thống Trump: Mỹ tìm kiếm đối tác mạnh, không mơ về sự thống trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại CEO Summit. Ảnh: Quỳnh Trần.
Tổng thống Trump: Mỹ tìm kiếm đối tác mạnh, không mơ về sự thống trị
Bạn Nguyễn Thùy Trinh, sinh viên Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Ảnh: Việt Anh.

Hơn 600 tình nguyện viên được huy động để phục vụ CEO Summit. Nguyễn Thùy Trinh, sinh viên Đại học Kinh tế Đà Nẵng, chia sẻ mọi người trong đội truyền thông 23 người của Trinh đều mong được gặp Tổng thống Mỹ ngoài đời, háo hức chờ bài phát biểu của ông chủ Nhà Trắng. 

Tổng thống Trump: Mỹ tìm kiếm đối tác mạnh, không mơ về sự thống trị
Tổng thống Trump chiều nay sẽ có bài phát biểu tại CEO Summit. Ảnh: Quỳnh Trần.
Tổng thống Trump: Mỹ tìm kiếm đối tác mạnh, không mơ về sự thống trị
Các phóng viên Mỹ có mặt từ 12h15 để giữ chỗ, chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu. Ảnh: Việt Anh.
Tổng thống Trump: Mỹ tìm kiếm đối tác mạnh, không mơ về sự thống trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Đà Nẵng. Ảnh: Đức Đồng.

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit), một trong những sự kiện quan trọng trong tuần lễ cấp cao APEC, hôm nay bước sang ngày cuối cùng với 6 phiên họp. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến phát biểu tại CEO Summit.

Nhà Trắng cho hay trong bài phát biểu này, Tổng thống Donald Trump sẽ nêu rõ tầm nhìn của Mỹ về khu vực Ấn - Á - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực này trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng của kinh tế Mỹ.

Việt Nam là điểm dừng chân tiếp theo, sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, trong chuyến công du châu Á từ ngày 3 đến 14/11 của Tổng thống Trump.

Sau khi dự tuần lễ cấp cao APEC, Tổng thống Trump sẽ thăm cấp nhà nước tại Hà Nội trong hai ngày 11 và 12/11. Tổng thống Trump sẽ hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Giới chuyên gia cho rằng chuyến công du này của Tổng thống Mỹ có thể là thời khắc đánh dấu một chương mới trong quan hệ Mỹ - châu Á.

Theo PV (VnExpress.net)

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore

Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore

Ngày 12/11, chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đang tiến hành những bước cuối cùng để triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất.

Tin mới