Hotline: (04) 38228302 RSS

HLV Park Hang Seo: Có thực mới vực được đạo

THỨ HAI, 13/11/2017 11:16:05 | Thể thao
Mới chân ướt chân ráo cầm quân đội tuyển Việt Nam, nhưng HLV người Hàn Quốc Park Hang Seo đã phải vào vai một bảo mẫu thực sự, khi vừa chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, vừa rèn chuyên môn, sự kỷ luật ở đội tuyển. Sự nhiệt tình, tận tâm và chuyên nghiệp của chiến lược gia 58 tuổi đã tạo nên những hiệu ứng rất tích cực về một ông thầy ngoại tưởng như rất khó gần…
HLV Park Hang Seo: Có thực mới vực được đạo
Đội tuyển trong một buổi tập.

Chuyện về bữa ăn

Thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh đã có những chia sẻ thú vị về bữa ăn của đội tuyển Việt Nam cũng như món ăn ưa thích của HLV trưởng Park Hang Seo. Theo đó, bữa ăn của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV người Hàn Quốc thường diễn ra trong khoảng 30 phút. Toàn bộ thành viên không được sử dụng điện thoại di động và được khuyến khích nói chuyện nhiều với nhau. Ông Park đề cao tinh thần đoàn kết, từ những bữa ăn như vậy. Tất cả các thành viên từ ban huấn luyện tới các cầu thủ, đều phải xem nhau như một gia đình.

Thủ thành Tuấn Mạnh chia sẻ thêm về những thú vị trong bữa ăn dưới thời dẫn dắt của thầy Park: “Ông Park Hang Seo yêu cầu các cầu thủ nạp nhiều năng lượng, đặc biệt là sữa và các chất tốt cho sức khỏe như tinh bột. Quan sát HLV Park thì tôi thấy ông ấy thường ăn mì spaghetti”.

“Từ cách ăn uống, sinh hoạt cho đến lúc ra sân tập luyện, HLV Park đều cho tôi cảm giác chuyên nghiệp. Khi ông ra sân huấn luyện thường chỉ bảo tất cả mọi thứ, hướng dẫn cho tất cả thành viên làm những điều tốt nhất. Với những HLV trước thì mỗi người có cách làm và huấn luyện khác nhau. Hiện tại, tôi thấy ông Park là một HLV tốt”- Tuấn Mạnh chốt lại.

Được biết, đội tuyển Việt Nam sẽ được bồi dưỡng theo chế độ ăn uống mới do HLV Park Hang Seo đề ra, theo đó VFF sẽ chính thức nhập sâm từ Hàn Quốc để làm món canh gà hầm sâm phục vụ các cầu thủ.

“Có thực mới vực được đạo”, HLV Park Hang Seo tin rằng khi các cầu thủ được chăm lo kỹ từ bữa ăn, giấc ngủ, họ sẽ có một thể trạng tốt nhất, cả vật chất lẫn tinh thần. Điều quan trọng là từ những bữa ăn gia đình ấy, tất cả sẽ biết yêu thương nhau, cùng nhau nhìn về một hướng để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

HLV Park Hang Seo: Có thực mới vực được đạo
HLV Park Hang Seo.

6 điều cấm

Tính kỷ luật, tập thể là điều mà HLV Park Hang Seo đặt lên hàng đầu ngay trong những ngày đầu cầm quân của mình ở đội tuyển Việt Nam. Dù là các thành viên ban huấn luyện đến các cầu thủ, tất cả đều phải tuân thủ quy định đề ra. HLV người Hàn Quốc nhấn mạnh rằng trước khi nghĩ tới những vấn đề chuyên môn, thì sự chuyên nghiệp trong từng bữa ăn, giấc ngủ cũng phải chuyên nghiệp.

Nhằm đưa đội tuyển Việt Nam sớm đi vào khuôn khổ, HLV Park Hang Seo đã đưa ra 6 quy định bắt buộc các tuyển thủ phải thực hiện dưới sự dẫn dắt của ông. Đầu tiên, chiến lược gia 58 tuổi đến từ xứ sở Kim chi muốn các cầu thủ Việt Nam ở ghép phòng theo yêu cầu của ông, những người chơi cùng vị trí sẽ ở cùng nhau thay vì tự do chọn bạn cùng phòng như trước để tăng tính đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các cầu thủ trong đội.

Như vậy, khác với thời HLV Hữu Thắng hay Mai Đức Chung các cầu thủ Việt Nam được tự do chọn người ở cùng mình trong đợt tập trung, dưới thời HLV Park Hang Seo điều đó sẽ không xảy ra.

Quy định này cũng là để tránh tình trạng chỉ có các cầu thủ ở CLB chơi với nhau, sinh hoạt cùng nhau. Tất cả đã lên đội tuyển là như một gia đình.

Cương nhu kết hợp

Trong những ngày đầu làm việc, HLV Park Hang Seo dần cho thấy những dấu ấn trong triết lý cầm quân của mình, đó là tính kỷ luật, sự chỉn chu và vô cùng nghiêm khắc. Theo dự đoán, đây có thể sẽ là liều thuốc hữu hiệu cho tuyển Việt Nam cải thiện vấn đề tâm lý yếu kém mỗi khi thi đấu với áp lực.

Quy định tiếp theo, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam phải tuyệt đối đúng giờ, tuân thủ đúng lịch, tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi của toàn đội, không có giờ giới nghiêm cụ thể. Các tuyển thủ Việt Nam cũng không được sử dụng điện thoại di động khi đi ăn hoặc đi họp cùng toàn đội để tránh sao nhãng, ảnh hưởng đến tinh thần tập trung của toàn đội.

Đặc biệt, HLV Park Hang Seo cấm các cầu thủ phê phán đồng đội và truyền tải thông tin nội bộ ra ngoài đội bóng bằng các hình thức khác nhau, trong đó có tin nhắn. Yêu cầu này nhằm tránh việc “gà nhà đá nhau” gây ảnh hưởng xấu đến phong độ trên sân hay cuộc sống đời thường của các cầu thủ, tránh tiết lộ các thông tin cơ mật ra bên ngoài để đối thủ khai thác.

Cuối cùng, các tuyển thủ phải mặc đồng phục áo đội tuyển hoặc huấn luyện khi đi ra ngoài hoặc tập luyện cùng nhau. Nếu ai muốn trả lời phỏng vấn thì phải được sự cho phép của ban huấn luyện.

HLV Park Hang Seo đang cố gắng đặt những dấu ấn của mình với đội tuyển. Nói về sự nghiêm khắc của thầy, tiền đạo Văn Quyết chia sẻ: “HLV Park rất vui vẻ, hòa đồng, nhưng cũng rất kỷ luật. Đó là điều rất cần thiết ở đội tuyển”.    

Theo An Chi (Đại Đoàn Kết Online)

Tin cùng chuyên mục

Tuyển Việt Nam: Ngày đầu với huấn luyện viên mới

Tuyển Việt Nam: Ngày đầu với huấn luyện viên mới

Ngày 7/11, HLV Park Hang Seo đã có buổi tập đầu tiên cùng các học trò mới tại ĐT Việt Nam, để chuẩn bị cho trận đấu gặp Afghanistan.

Tin mới