Hotline: (04) 38228302 RSS

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm: Vẫn không chủ quan

THỨ HAI, 13/11/2017 14:15:53 | Tin 24h
Ngày 12/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Hiện, phần lớn các tỉnh, thành phố ghi nhận số trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) giảm trong 11 tuần gần đây; đặc biệt là khu vực miền Bắc đang bước vào thời điểm mùa lạnh, nên dịch thời gian tới có thể có xu hướng giảm.

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm: Vẫn không chủ quan

Tuy vậy, ở khu vực miền Nam, miền Trung hiện trong thời điểm mà những năm trước vẫn là tháng cao điểm về SXH. Chính vì vậy, cộng đồng không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch SXH và cần tiếp tục duy trì các hoạt động đã thực hiện trong thời gian qua để ngăn ngừa nguy cơ dịch bùng phát trở lại.
 
Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, từ ngày 30-10 đến ngày 5-11, cả nước ghi nhận 2.744 trường hợp mắc SXH, không có trường hợp tử vong (giảm 17,9% so với tuần từ ngày 23-10 đến 29-10). Như vậy, số trường hợp mắc giảm liên tiếp trong 11 tuần gần đây. Đặc biệt, 47 trong 63 tỉnh trên cả nước ghi nhận số trường hợp mắc giảm, 13 tỉnh ghi nhận số trường hợp mắc tương đương và chỉ có 3 tỉnh ghi nhận số trường hợp mắc tăng là An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Ninh (tăng rải rác dưới 16 ca).
 
Riêng tại TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo chống dịch Bộ Y tế đã liên tục theo dõi sát tình hình, diễn biến dịch, thường xuyên họp cùng với các đơn vị liên quan và các chuyên gia quốc tế, tham mưu cho chính quyền thành phố, đẩy mạnh hoạt động các đội xung kích diệt bọ gậy trên nhiều điểm nóng, huy động toàn bộ lực lượng cần thiết cùng vào cuộc.
 
Bộ Y tế đã cung cấp thêm 40 máy phun cầm tay và 30 máy phun công suất lớn trên ô tô để nhanh chóng đáp ứng phòng chống dịch. Nhờ đó, hoạt động này đã đạt kết quả tích cực như: Số lượt hộ gia đình thuộc diện khoanh vùng được phun  thuốc diệt muỗi, đạt tỷ lệ 88,8%; 71 trường học được phun; 58 công trường có người ở được phun hóa chất diệt muỗi; 21 chợ dân sinh và 9 bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân và công lập, trạm y tế cũng đã được phun thuốc...
 
Để chủ động phòng bệnh SXH, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân nên tích cực thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy, đồng thời nên ngủ màn, mặc quần áo dài để phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà. 

Theo P. Thu (Đại Đoàn Kết Online)

Tin cùng chuyên mục

Tuyên Quang: Chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc

Tuyên Quang: Chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang chưa phát hiện ổ dịch bệnh nguy hiểm ở đàn vật nuôi. Tuy nhiên, tỉnh vẫn chủ động tiêm phòng dịch trên đàn gia súc, phòng bệnh lở mồm, long móng. Hiện Tuyên Quang có đàn trâu trên 113.700 con, đàn bò trên 31.200 con.

Tin mới